• Home
  • Travel Thailand
  • Travel World
  • News & Deals
  • Travel Diary
  • Travel Tips
  หน้าแรก   > ฮ่องกง  > #สายวัด ไหว้พระ

ฮ่องกง

รู้จักฮ่องกง สถานที่ต้องไป เที่ยววัด ช้อปปิ้ง ร้านอร่อย

ฮ่องกง #สายไหว้พระ กับวัดที่ต้องไป
(ไปไหว้พระที่ฮ่องกงกันเถอะ!!!)


HONG KONG ISLAND WEATHER


ฮ่องกงถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีวัดและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมเดินทางไปสักการะอยู่หลายแห่ง วันนี้เราจะมาแนะนำวัด ที่มีชื่อเสียงในฮ่องกง สำหรับเซียนนักเที่ยวสายไหว้พระกันค่ะ จะมีวัดไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. วัดหวังต้าเซียน หรือ วัดซิก ซิก หยวน หว่องไทซิน (Wong Tai Sin)

Wong_Tai_Sin_Hongkong

วัดหวังต้าเซียน เป็นวัดที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของฮ่องกง เป็นศูนย์รวมความเชื่อทางศาสนา 3 ลัทธิ ได้แก่ เต๋า พุทธ และขงจื๊อ ชาวไทยนิยมไปกราบไหว้ขอพร บริเวณด้านหน้ามีรูปปั้นนักษัตรทั้ง 12 ราศี บริเวณรอบๆ วัดมีวิหารต่างๆ เช่น วิหารขงจื้อ ที่นิยมมาขอพรเรื่องการศึกษา รูปปั้นเทพเจ้ากวนอูขอเรื่องความยุติธรรมการจัดผู้ที่ไม่หวังดีกับเรา รูปปั้นเทพเจ้าหยุคโหลว หรือที่รู้จักกันในนามเทพเจ้าแห่งจันทรา เทพเจ้าแห่งความรัก และการแต่งงาน ซึ่งหนุ่มสาววัยรุ่นนิยมมาขอคู่ และด้านหลังของวัดเป็นสวนแห่งโชคดี (Best wish Garden) จำลองมาจากพระราชวังฤดูร้อนในปักกิ่ง มีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ ช่วงเทศกาลวันสำคัญต่างๆ เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันตรุษจีนของทุกปี ผู้คนไม่ว่าจะเป็นชาวฮ่องกง และนักท่องเที่ยวจากหลายๆ ที่ต่างนิยมมาไหว้พระขอพรที่วัดหวังต้าเซียนแห่งนี้กันอย่างเนืองแน่น

วิธีการเดินทาง : MTR สายสีเขียว TKL สถานี Wong Tai Sin ทางออก B3

วันเวลาทำการ : 07:00-17:30 น.

ค่าเข้าชม : ฟรี

เว็บไซต์ : www.wongtaisin.org.hk
2. นองปิง+ไหว้พระใหญ่เทียนถัน (Ngong Ping & Tian Tan Buddha)

NongPing360-HongKong

เป็นสถานที่เที่ยวที่ตั้งอยู่บนเกาะลันเตา ไฮไลท์หลักคือการนั่งกระเช้าแบบคริสตัลคือเป็นกระเช้า ลักษณะเป็นกระจกและพื้นใสสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา เมื่อข้ามมาถึงเกาะลันเตา จะเป็นหมู่บ้านนองปิง หมู่บ้านที่จำลองชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีนเป็นทางเดินยาวที่มีร้านค้าร้านอาหาร ขายของที่ระลึก ตกแต่งสไตล์จีนตลอดทางยาวไปจนถึงวัดโปลิน(Polin Monastery) ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของพระพุทธรูปเทียนถัน หรือ เรียกกันว่าพระใหญ่เทียนถัน เป็นพระพุทธรูปทองแดงขนาดใหญ่ ถือเป็นแหล่งสักการะพระพุทธศาสนาหลักของคนฮ่องกง และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาะฮ่องกงอีกด้วยพระพุทธรูปเทียนถันมีความสูง 34 เมตร ต้องอาศัยการเดินขึ้นบันได 268 ขั้นเพื่อที่จะขึ้นไปถึงตัวพระพุทธรูป แต่หากใครไม่อยากเดินขึ้นหรือเดินขึ้นไม่ไหว ก็มีบริการรถ,และกระเช้า พาขึ้นไปได้เช่นกันค่ะ

วิธีการเดินทาง : รถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ไปลงสถานี Tung Chung ทางออก B

วันเวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ 10:00-18:00 น. เสาร์ - อาทิตย์ 09:00-18:30 น.

เวลาที่สามารถเข้าสักการะพระใหญ่ : 10:00-18:00 น.

ค่าโดยสารกระเช้า นองปิง 360 (ไป-กลับ) :
-กระเช้าแบบธรรมดา (Standard) - ผู้ใหญ่ HK$ 135 (~540 บาท) / เด็ก 3-11 ขวบ HK$ 68 (~ 280 บาท)
-กระเช้าแบบพื้นใส (Crystal) - ผู้ใหญ่ HK$ 213 (~850 บาท) / เด็ก 3-11 ขวบ HK$ 146 (~580 บาท)

หมายเหตุ ตั๋วกระเช้านองปิงสามารถซื้อล่วงหน้าผ่านทางหน้าเว็บไซต์http://www.np360.com.hk/en/ได้ เนื่องจากบริเวณหน้าทางเข้ามีนักท่องเที่ยวรอคิวค่อนข้างมาก วิธีที่สะดวกที่สุดคือการเตรียมซื้อตั๋วไว้ล่วงหน้า เพื่อประหยัดเวลาในการต่อคิวรอซื้อตั๋วค่ะ
3. วัดกังหัน (Che Kung Temple)

Che_Kung_Temple_Hongkong

วัดกังหันถือเป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของฮ่องกง ตั้งอยู่ในเขต Shatin มีเทพเจ้าแชกุงและกังหันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นของคู่วัด ภายในวัดมีรูปปั้นเทพเจ้าแชกุงสูงใหญ่ตั้งตระง่านสีทองเหลืองอร่าม ด้านซ้ายและด้านขวา จะมีกังหันสีทอง ซึ่งใครที่ได้มา ต่างก็ต้องมาหมุนกังหันตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ มีความเชื่อว่าจะได้นำพาสิ่งที่ดี โชคลาภเข้าหาตัว และ ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีทั้งหลายออกไป ซึ่งกังหันถือเป็นไฮไลท์หลักของวัดนี้เลยทีเดียว

วิธีการเดินทาง : MTR สามารถลงได้ 2 สถานี คือ สถานี Che Kung Temple ออกประตู Exit A หรือ สถานี Tai Wai ออกประตู Exit B ก็ได้ (วัดจะอยู่ตรงกลางระหว่าง 2 สถานีนี้) แต่ความรู้สึกส่วนตัวคิดว่า สถานี Tai Wai จะใกล้กว่าค่ะ

วันเวลาทำการ :07:00-18:00 น.

ค่าเข้าชม : ฟรี
4. วัดนางชี (Chi Lin Nunnery)

Chi_Lin_Nunnery_Hongkong

วัดนางชี เป็นวัดที่เป็นโครงสร้างไม้ทั้งหมด ไม่มีการใช้ตะปูเหล็กยึดต่อตัวโครงสร้างเลย ซึ่งการก่อสร้างนี้ใช้เทคนิคสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สืบทอดมาจากราชวงศ์ถัง คือใช้ระบบการประสานของไม้แบบพิเศษ ถือเป็นสถานที่แห่งเดียวในฮ่องกงที่ถูกสร้างด้วยวิธีการนี้ บริเวณด้านหน้าวัดมีบ่อบัว และต้นบอนไซดัดรูปทรงสวยงาม ด้านในแต่ละห้องจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ เป็นวัดที่มีแต่แม่ชีพำนักอยู่ ไม่มีพระเหมือนวัดอื่นๆ ถือเป็นวัดที่มีความสวยงามและบรรยากาศเงียบสงบ ใครที่ได้มาเยือนที่นี่จะรู้สึกสงบและสบายใจอย่างบอกไม่ถูก บริเวณใกล้กันกับวัดนางชี จะมีสวนสาธารณะหนานเหลียน สามารถเดินข้ามสะพานหินของวัดเข้าไปได้

สวนสาธารณะหนานเหลียน (Nan Lian Garden) เป็นสวนสาธารณะใจกลางเมือง ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดนางชี เป็นสวนที่มีความเงียบสงบ มีทัศนียภาพที่สวยงาม ภายในสวนมีความร่มรื่น สบายตา เต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้ สวนบอนไซ สวนหิน บ่อปลาคาร์พ น้ำตก และมีสัญลักษณ์ที่เป็นจุดเด่นของสวนแห่งนี้ คือ ศาลาจีนกลางน้ำสีทองอร่าม มีสะพานสีแดง มีความสวยงามสะดุดตามาก ซึ่งถ้ามองผ่านๆนึกว่าอยู่ประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

วิธีการเดินทาง : MTR สายสีเขียว สถานี Diamond Hill Exit C (เดินขึ้นมาจะเจอกับ ห้าง Plaza Hollywood ให้เดินเลี้ยวขวาออกไปทางถนน เดินตามทางเรื่อยๆ แล้วข้ามถนนตรงสี่แยกเดินไปอีกนิดเดียว ด้านขวามือจะเป็น สวนสาธารณะหนานเหลียน สามารถเดินผ่านสวนสาธารณะเข้าไปและข้ามสะพานหินเพื่อไปวัดนางชีได้)

วันเวลาทำการ : Chi Lin Nunnery : 09:00 - 15:30 น. (ปิดทุกวันพุธ), สวนสาธารณะหนานเหลียน : 7:00 – 21:00 น.

ค่าเข้าชม : ฟรี
5. ศาลเจ้าแม่กวนอิม ริมหาดรีพัลส์ เบย์
(Kwun Yam Shrine, Repulse Bay Beach)

Kwun Yam Shrine, Repulse Bay Beach-HongKong
Credit. ilovehongkong.org

ศาลเจ้าแม่กวนอิม เป็นสถานที่ยอดฮิตของคนไทยเมื่อไปเยือนฮ่องกง ตั้งอยู่บริเวณริมหาดรีพัลส์ เบย์ คนฮ่องกงเชื่อกันว่า มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ไม่ว่าจะขอพรสิ่งใดก็จะสมความปรารถนาทั้งสิ้น บริเวณศาลเจ้านี้นอกจากเจ้าแม่กวนอิมแล้วยังมีเทพเจ้าอื่นๆ ให้ได้กราบไหว้ด้วย เช่น เจ้าแม่ทับทิม, พระสังกัจจายน์, เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย, เทพเจ้าแห่งความรัก ฯลฯ จุดเด่นที่น่าสนใจอีก ที่ในบริเวณศาลเจ้าแม่กวนอิม คือ สะพานสีแดงสไตล์จีน ซึ่งเชื่อกันว่าหากเดินข้ามไปจะมีอายุยืนขึ้นอีก 3 ปี โดยให้ก้าวเท้าซ้ายเดินขึ้นสะพานข้ามไปยังอีกฝั่ง เมื่อข้ามไปแล้วห้ามเดินย้อนกลับมาทางสะพาน ให้เดินกลับตามทางเดินอีกฝั่งหนึ่งเท่านั้น

วิธีการเดินทาง : MTR สถานี Central ทางออก A เดินข้ามมาขึ้นรถเมล์ที่ใต้ตึก Exchange Square จากนั้นสามารถเลือก นั่งรถเมล์สาย สาย 6, 6A, 6X, 66, 260 ลงป้ายรถเมล์ Repulse Bay Beach ต่อจากนั้นเดินข้ามถนนลงมายังหาดรีพัลส์เบย์ แล้วเดินไปทางซ้ายจนสุดหาด ประมาณ 300 เมตร จะเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแม่กวนอิม

วันเวลาทำการ : ทุกวัน 24 ชม.

ค่าเข้าชม : ฟรีTravel Destinations
เที่ยว กรุงเทพ
เที่ยว เยาวราช กรุงเทพ
ชิม ร้านอาหารอร่อย เยาวราช
เที่ยว ฮ่องกง
เที่ยว วัดหวังต้าเซียน ฮ่องกง
ชิม ร้านอาหารอร่อย ฮ่องกง
เที่ยว พระราชวัง โซล เกาหลีใต้
เที่ยววัด โซล เกาหลีใต้


Klook.com


เที่ยวกรุงเทพฯ

เที่ยวเชียงใหม่
เที่ยวสิงคโปร์

เที่ยวเชียงราย
เที่ยวฮ่องกง

เที่ยวมาเก๊า
เที่ยวไทเป

เที่ยวโซล
     Contact Us
Copyright © 2015 -   โอเคทราเวลอินโฟดอทคอม   OKtravelinfo.com   All Rights Reserved © สงวนลิขสิทธิ์